cách chế biến cá mao ếch tại nhà nhanh gọn
2 cách làm cá mao ếch nướng muối ớt và sa tế thơm ngon, ăn là ghiền
Cá Mao Ếch với chất thịt thơm ngon, bổ dưỡng có thể làm nhiều món ngon. Cùng bỏ túi 2 cách làm món cá Mao Ếch nướng muối ớt và sa tế ăn là ghiền.
Với bề ngoài không mấy đẹp nhưng cá Mao Ếch lại có chất thịt thơm ngon, hấp dẫn, có thể làm nguyên liệu của nhiều món ngon. Vifoods gợi ý cách làm món cá Mao Ếch nướng muối ớt và sa tế thơm ngon hết sẩy.
1.Cá Mao Ếch là gì?
Cá Mao Ếch có tên khoa học là Allenbatrachus grunniens, một dòng cá sống ở môi trường nước lợ, mặn hoặc nước ngọt, phân bố chủ yếu ở các Ấn Độ, Philippin, Thái Lan, Campuchia và hạ lưu sông Cửu Long, Việt Nam. Tại nước ta, cá có nhiều ở Cần Giờ và Vũng Tàu với các tên gọi khác như cá cóc sạo, cá mang ếch, cá mặt quỷ.
Cá Mao Ếch có tên khoa học là Allenbatrachus grunniens
Bề ngoài da cá trơn bóng, có các hoa văn trên thân, phần đầu rất giống với đầu ếch, vây cá xương tròn ở phần thân trên giống như 2 cái cánh quạt. Tổng thể thì bề ngoài cá không được đẹp cho lắm.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Bạn chọn cá mao ếch trưởng thành, dài chừng 20 - 30cm, còn sống và tươi, cá trưởng thành sẽ cho ra chất thịt thơm ngon.
- Thời điểm mua cá tốt nhất là tháng 6 đến tháng 10, lúc này cá chất thịt ngon hơn lúc khác.
Chọn cá mao ếch trưởng thành còn tươi sống
2.Cách làm cá Mao Ếch nướng muối ớt
Nguyên liệu làm món cá Mao Ếch nướng muối ớt
- 9 con cá Mao Ếch
- 1 trái chanh
- Gia vị: Muối ớt, muối
Cách làm món cá Mao Ếch nướng muối ớt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đem cá Mao Ếch làm sạch, lột da, chà muối khử tanh
Bạn đem 8 con cá Mao Ếch làm sạch, mổ bụng, lột da. Sau đó, dùng muối chà xát khắp thân con cá để khử mùi, rửa sạch lần nữa và để ráo nước. Còn chanh đem đi rửa, và để ráo.
Bước 2 Ướp gia vị
Dùng muối ớt xoa kháp thân con cá
Bạn dùng muối ớt thoa đều và massage nhẹ lên toàn thân con cá để cá thấm gia vị sâu từng thớ thịt.
Bước 3 Nướng cá và hoàn thành
Nướng cá trên vỉ, nhớ trở cá để cá chín đều
Sau đó, bạn chuẩn bị bếp than, đem cá lên vỉ và nướng khoảng 40 - 50 phút, khi nướng cá bạn nhớ trở qua lại 2 mặt để cá chín đều. Sau khi chín, bạn có thể đem ra thưởng thức với muối ớt pha với chanh.
Thành phẩm
Cá Mao Ếch nướng muối ớt
Cá chín vàng ươm, thơm phức, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt cá, vị mặn và cay của muối ớt hòa quyện, món này thích hợp làm mồi để nhâm nhi với bạn bè.
3Cách làm cá mao ếch nướng sa tế
Nguyên liệu làm món ăn cá mao ếch nướng sa tế
- 1kg cá mao ếch
- 5 củ sả, 1 hũ sa tế, 15gr ớt bột, 10g ớt
- 10ml nước cốt chanh
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm,15gr muối hạt
Cách làm món ăn cá mao ếch nướng sa tế
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá mao ếch khi mua về, bạn làm sạch phần bên trong cá, bạn có thể lọc bỏ lớp da đen bên ngoài của cá hoặc để da nướng đều được nhé. Sau đó ngâm vào trong nước muối pha loãng từ 15 - 20 phút, rửa lại bằng nước sạch.
Sơ chế cá mao ếch
Để khử mùi tanh của cá, bạn cho cá vào hỗn hợp rượu trắng và giấm, ngâm trong khoảng 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2 Ướp cá
Cá sau khi làm sạch, khứa nhẹ ở giữa cá để ướp gia vị vào cho thấm.
Cho vào tô 5 củ sả đã được đập dập, 15gr ớt bột, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 hũ sa tế. Trộn đều các gia vị lại cho cá mao ếch thấm và để im trong vòng 20 phút.
Ướp cá
Bước 3 Làm nước chấm
Cho vào 15gr muối hạt, 10gr ớt giã nhuyễn rồi cho vào 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều cho tan.
Làm muối ớt chanh ngon tuyệt
Bước 4 Nướng cá
Chuẩn bị một lò than hồng và cho cá vào nướng khoảng tầm 1 tiếng, nướng cho đến khi cá chín đều là được. Bạn nên quan sát, trung bình 5 phút lật sang đổi mặt để cá chín đều cả 2 mặt nhé!
Nướng cá
Thành phẩm
Cá mao ếch sau khi được nướng chín có mùi thơm của sa tế khó cưỡng. Thịt cá mềm, dai và ngọt kết hợp với mùi sả, mùi ớt cay nồng rất khó cưỡng lại. Sẽ thật tuyệt nếu bạn chấm chung với nước chấm chua chua, cay cay vừa nãy làm thì chắc chắn sẽ chinh phục được bao tử rất nhiều người và kể cả những người “sành ăn” đấy!
Cá mao ếch nướng sa tế
Tag: